in

Cách xem đồng hồ nước dạng cơ và dạng điện tử chuẩn xác

Đồng hồ nước là thiết bị quen thuộc đối với mỗi gia đình, nhất là những gia đình sinh sống tại các thành phố. Sử dụng đồng hồ nước không chỉ giúp bạn biết được lượng nước dùng hàng tháng mà còn có thể tính được số tiền nước cần phải thanh toán. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách xem đồng hồ nước và tính tiền nước đơn giản, dễ hiểu nhất. 

Tìm hiểu về đồng hồ nước

Trước khi tìm hiểu về cách xem đồng hồ nước, bạn cần hiểu rõ về cấu tạo của như nguyên lý hoạt động của thiết bị này ngay dưới đây! 

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước còn được biết đến với tên gọi là đồng hồ áp suất nước hay đồng hồ đo nước. Thiết bị này dùng để đo lưu lượng nước dùng trong sinh hoạt của hộ gia đình, doanh nghiệp, công ty… trong khoảng thời gian nhất định và biểu thị thông qua các con số trên mặt đồng hồ. 

Đồng hồ nước

Đồng hồ nước hay còn được gọi là đồng hồ áp suất nước

Cấu tạo đồng hồ nước

Nhìn chung, cấu tạo của đồng hồ nước bao gồm các bộ phận sau:

 • Bánh xe Turbo: Bộ phận này dùng để nhận biết và truyền chuyển động của dòng nước chảy do đó được làm từ các vật liệu có khả năng chịu nhiệt và chịu được áp lực cao. 
 • Trục số truyền chuyển động: Bộ phận này dùng để đếm chuyển động của cánh quạt.
 • Thân vỏ đồng hồ: Được làm từ nhựa ABS, gang hoặc đồng. Thân vỏ đồng hồ có các kiểu kết nối như: kết nối mặt bích hoặc kết nối ren. 
 • Mặt số hiển thị: Bộ phận này hiển thị lưu lượng nước chảy qua đồng hồ. Tùy thuộc vào cơ chế trục số mà mặt số hiển thị sẽ có các dạng khác nhau. 

Phân loại đồng hồ nước

Thông thường, đồ hồ nước sinh hoạt được chia làm 2 loại chính là đồng hồ có dãy số hiển thị là dãy số trực tiếp và đồng hồ có dãy số hiển thị cộng dồn. Cụ thể như sau:

 • Dãy số hiển thị của đồng hồ là dãy số trực tiếp: Các số trên dãy số của đồng hồ nước này có cùng một màu. Phần khung bao quanh dãy số không bị ngăn cách bởi dấu chấm, dấu phẩy. Phía bên trên khung hoặc cuối dãy số có ký hiệu mét khối. 
 • Đồng hồ có dãy số hiển thị cộng dồn: Các số trên dãy số của đồng hồ bị ngăn cản bởi ký hiệu dấu chấm hoặc dấu phẩy. 

Phân loại đồng hồ nước

Đồng hồ nước được phân thành hai loại khác nhau

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước khá đơn giản. Khi có dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ làm bánh Turbo chuyển động và truyền chuyển động lên trục số bằng bánh răng cơ khí. Lúc này, trục số sẽ làm quay các kim số trên mặt số hiển thị, từ đó giúp mặt số nhảy báo lưu lượng nước đã dùng. 

Cách xem đồng hồ nước chuẩn xác nhất

Dưới đây là hướng dẫn cách xem đồng hồ nước dạng cơ và dạng điện tử đơn giản, chuẩn xác mà bạn có thể tham khảo. 

Đối với đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ là loại đồng hồ nước 4 số, 5 số, 6 số, 7 số, 8 số… Loại đồng hồ nước này cấu trúc đơn giản tuy nhiên chỉ sử dụng được phạm vi đo hẹp, độ chính xác giảm ở tốc độ dòng chảy thấp. Dưới đây là các cách xem đồng hồ nước dạng cơ mà bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn xem đồng hồ nước 4 số

Dạng đồng hồ này có 4 ô đen và 3 đồng hồ tròn kim đỏ với các chỉ số là x 0.0001; x 0.001; x 0.01 lần lượt tương đương với 0.1 lít; 1 lít ; 10 lít. Khi ghi số nước, ta sẽ ghi theo 4 ô số màu đen theo thứ tự từ trái qua phải. 

Nguyên lý hiển thị của đồng hồ nước 4 số như sau: khi đồng hồ tròn x 0.0001 quay hết một vòng thì kim đỏ bên đồng hồ tròn x 0.001 sẽ nhích 1 vạch. Tương tự, kim đỏ ở đồng hồ tròn x 0.001 quay hết một vòng thì kim đỏ bên đồng hồ tròn x 0.01 sẽ nhích 1 vạch. Số hiển thị ngang ở 4 ô đen sẽ nhảy lên 1 số khi kim đỏ bên đồng hồ tròn x 0.01 quay hết một vòng.

Cách xem đồng hồ nước 4 số

Đồng hồ nước 4 số

Cách xem đồng hồ nước 5 số

Loại đồng hồ này có 2 kiểu hiển thị dãy số trên mặt đồng hồ. Cụ thể:

 • Kiểu hiển thị 5 số màu đen 00000m3: Với kiểu này ta có thể đọc số nước theo dãy số từ trái qua phải. 
 • Kiểu hiển thị 4 chữ số đen và 1 chữ số đỏ: Với kiểu này, ta đọc số nước theo thứ tự từ trái qua phải với 4 số đen là chỉ số mét khối, 2 số đỏ chỉ số lít. Khi có nhu cầu xem chỉ số nước, ta chỉ cần xem ở dãy số màu đen. 

Cách xem đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số

Cách xem đồng hồ nước 6 số

Dãy số hiển thị của đồng hồ nước 6 số được chia thành phần màu đỏ và màu đen. Cụ thể:

 • 4 số màu đen: Là số mét khối của đồng hồ nước. 
 • 2 số màu đỏ: Số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và lít của đồng hồ nước. 

Theo nguyên lý thì cứ 10 lần chục lít được 100 lít, 10 lần 100 lít được 1000 lít và tương đương với 1 khối nước. Do đó, khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là gần 100 thì số màu đen ở hàng mét khối sẽ bắt đầu nhảy. Khi xem đồng hồ nước 6 số, bạn chỉ cần xem các số màu đen từ bên trái sang và không xem số màu đỏ. 

Cách xem đồng hồ nước 6 số

Đồng hồ nước 6 số

Hướng dẫn đọc đồng hồ nước 7 số

Cách xem đồng hồ nước 7 số vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy số đứng trước dấu phẩy làm giá trị chính, còn các số sau dấu phẩy sẽ không tính. Chẳng hạn, nếu đồng hồ hiển thị 0485,221m3 thì bạn sẽ ghi chỉ số nước tháng này là 485m3. 

Cách xem đồng hồ nước 7 số

Đồng hồ nước 7 số

Cách xem đồng hồ nước 8 số

Đồng hồ nước 8 số có 2 kiểu hiển thị dãy số. cụ thể như sau:

 • Mặt hiển thị có 3 số màu đỏ
 • 5 số màu đen: Là số mét khối của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua. 
 • 3 số màu đỏ: Số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và lít. 

Cách xem đồng hồ nước 8 số kiểu hiển thị này bạn chỉ cần xem các số màu đen từ bên trái sang, không xem các số màu đỏ. 

 • Mặt hiển thị có 4 số màu đỏ:
 • 4 số màu đen: Là số mét khối của đồng hồ nước đo được khi có dòng nước chảy qua. 
 • 4 số màu đỏ: Số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít.

Với đồng hồ nước 8 số có kiểu hiển thị này, khi xem số nước bạn chỉ cần xem các số màu đen từ trái sáng và không xem các số màu đỏ. 

Cách xem đồng hồ nước 8 số

Đồng hồ nước 8 số

Đối với đồng hồ nước dạng điện tử

Đồng hồ nước điện tử hay đồng hồ nước thông minh có tần số dao động tỷ lệ với vận tốc chất lỏng được thiết lập trong đường dẫn chất lỏng có cấu trúc cụ thể. Đồng hồ nước điện tử cho phép quản lý từ xa, đồng thời cách xem chỉ số nước của loại đồng hồ này cũng dễ hơn so với đồng hồ nước dạng cơ. 

Mặt đồng hồ nước điện tử thường hiển thị 5 số lớn là 00001 tương ứng với 1m3 và 4 số nhỏ bên phải là 0001 tương ứng với 1 lít nước. 

Đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử

Hướng dẫn cách tính tiền nước theo đồng hồ chi tiết

Sau khi biết cách xem đồng hồ nước, bạn có thể tính được số tiền mà mình cần phải thanh toán theo từng tháng. Công thức tính tiền nước như sau:

Số tiền thanh toán = Lượng nước tiêu thụ x đơn giá hiện hành + thuế suất GTGT (5%) + phí bảo vệ môi trường (10%).

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ sau. Giả sử lượng nước tiêu thụ tháng này của gia đình bạn là 20m3, đơn giá nước là 6.200 đồng. Lúc này, hóa đơn nước bạn cần tính như sau:

 • Tiền nước = 20 x 6.200 = 124.000 đồng
 • Thuế suất GTGT = 124.000 x 5% = 6.200 đồng
 • Phí bảo vệ môi trường = 124.000 x 10%= 12.400 đồng.

Như vậy, số tiền nước bạn cần thanh toán trong tháng này là: 124.000 + 6.200 + 12.400 = 142.600 đồng. 

Trên đây là hướng dẫn các cách xem đồng hồ nước đơn giản và cách tính hóa đơn tiền nước chuẩn xác. Hy vọng với những thông tin trong bài sẽ giúp bạn tự tính toán được lượng nước tiêu thụ hàng tháng có có biện pháp sử dụng nước hợp lý, tránh lãng phí. 

Written by Hiền Tống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cách đọc công tơ điện 3 pha

Cách xem công tơ điện & tính tiền điện nhanh, chuẩn xác

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

7 Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhưng cực đưa cơm