in

Chức năng feather trong photoshop có gì đặc biệt

Photoshop cung cấp rất nhiều tính năng thông minh giúp người dùng có thể chỉnh sửa hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao. Trong số đó, một chức năng rất hữu ích nhưng ít người biết đến là “feather” trong Photoshop. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về chức năng “feather” và những thông tin cần thiết liên quan.

feather trong photoshop
feather trong photoshop

Feather trong Photoshop là gì?

Trong hầu hết các công cụ có tính năng tạo vùng chọn, đều có tùy chọn cho phép người dùng chọn giá trị Feather. Mặc định ban đầu khi chưa tiến hành chỉnh sửa, giá trị Feather = 0. Vậy Feather được sử dụng để làm gì, nó có công dụng gì trong việc xử lý hình ảnh?

Xem thêm: Những cách tải gta v online đơn giản

1 ví dụ về feather trong photoshop
1 ví dụ về feather trong photoshop

Feather được xem là 1 chức năng tạo sự chuyển đổi khá mềm mại giữa đường biên của các vùng cắt ghép trong phần mềm Photoshop. Ví dụ như khi bạn muốn tách một đối tượng khỏi nền. Dùng một công cụ chọn bất kỳ để thực hiện bao lấy phần muốn làm mềm.  

dùng feather để làm mũi mềm mại hơn
dùng feather để làm mũi mềm mại hơn

Ví dụ về chức năng Feather trong Photoshop

Để giúp các bạn dễ hình dung hơn về tính năng làm mềm ảnh thông minh này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thông qua ví dụ như sau:

+ Bạn hãy tạo mới một file mới hoàn toàn có nền màu trắng kích thước khoảng 800px x 600px, độ phân giải 72 pixels/inch.

+ Tiếp theo, bạn hãy chọn công cụ Rectangular Marquee rồi thực hiện vẽ một vùng chọn trên file này. Chú ý bạn không nên chọn vùng chọn quá lớn hay quá nhỏ.

+ Tiếp theo bạn nhấn tổ hợp phím tắt Shift – F6 để thực hiện mở cửa sổ Feather sau đó tiến hành nhập giá trị Feather là 5px .

+ Bạn hãy bấm phím Alt-Delete để thực hiện tô màu Foreground cho vùng chọn vừa tạo, trước khi nhấn tổ hợp phím tắt Alt-Delete bạn nên chọn lại màu Foreground là màu đỏ nổi bật cho dễ nhìn.

+ Sau đó bạn hãy lập lại các bước trên để vẽ vùng chọn thứ 2 kế bên vùng chọn ban đầu và cũng tô màu đỏ cho nó nhưng lần này bạn hãy chọn Feather là 0px (thực tế hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập feather=0.1).

+  Tiếp theo nữa bạn hãy tạo vùng chọn thứ 3 rồi thực hiện tô màu đỏ nhưng bạn lần này chọn Feather là 15px.

feather lần lượt chọn
feather lần lượt chọn

Lúc này thì từ trái qua phải Feather lần lượt là sẽ là 5;  0.1;  15

Bạn sẽ thấy ở trường hợp 1 thì đường biên của hình tứ giác sẽ bị nhòe 1 ít, trường hợp 2 thì sắc nét không bị nhòe. Còn với trường hợp 3 thì bị nhòe khá nhiều.

Vậy khi thực hiện tạo Feather cho một đối tượng với giá trị càng cao thì chắc chắn đường biên của đối tượng đó càng bị nhòe nên khu vực đó sẽ bị hòa lẫn với lớp bên dưới.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người dùng gán một giá trị Feather cho đối tượng để có kết quả ghép hình ảnh chân thực, ưng ý hơn. Ví dụ bạn cắt hình người mẫu áo tắm hay hình gì đó để ghép qua nền background khác thì khi cắt bạn cho Feather khoảng bằng 1 hoặc là 2 tùy bức ảnh, khi đó bạn sẽ  được thấy kết quả trung thực hơn so với không có feather.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cấu hình máy tính chơi game đơn giản 

Lưu ý khi sử dụng chức năng Feather

Khi bạn thực hiện tạo ra một vùng chọn bằng bất kỳ công cụ nào thì ở trên thanh tùy chọn của nó cũng có hộp thông số để bạn  có thể nhập vào một giá trị Feather (mặc định là Feather=0).  Bạn phải chọn Feather trước rồi mới thực hiện  tạo vùng chọn, nếu đã tạo vùng chọn rồi mới nhập Feather thì không có tác dụng. Và nó sẽ chỉ có hiệu lực cho lần tạo tiếp theo.

Khi đã tạo vùng chọn chưa có Feather, nếu như muốn gán một giá trị Feather cho chính vùng chọn đó thì bạn nhấn tổ hợp phím tắt Shift – F6 hoặc chọn lệnh từ Menu: Select\Modify\Feather.  Sau đó thực hiện nhập một giá trị vào cửa sổ Feather.

chọn giá trị feather phù hợp
chọn giá trị feather phù hợp

Nếu như bạn đã hiểu dùng feather để làm gì rồi thì khi thực hành nhiều bạn sẽ có kinh nghiệm để tự quyết định lựa chọn một giá trị feather khoảng bao nhiêu là phù hợp nhất đối với từng file hình ảnh trên phần mềm Photoshop cụ thể.

Tham khảo thêm: Cài đặt Bandicam mới nhất 

Đây là những chia sẻ từ khophanmemviet.com về tính năng “feather” trong Photoshop, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng tính năng này. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích và muốn tham khảo những hướng dẫn khác về cách sử dụng Photoshop, hãy lưu lại trang web này và thường xuyên truy cập để cập nhật thông tin nhé.

Written by Sơn IT

Mình là Sơn mình có 4-5 năm kinh nghiệm làm IT, mình lập ra trang website này để chia sẻ và cung cấp cho các bạn các gói phần mềm IT cũng như các kiến thức về phần mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

làm ảnh thẻ bằng photoshop

Hướng dẫn làm ảnh thẻ bằng Photoshop đơn giản, nhanh chóng

Cấu hình chơi game GTA 5 phù hợp với máy tính